NCT Trang Thơ

Tập thơ Người cao tuổi tập II. Với ý tưởng tập thơ ra đời đúng vào dịp Tết: Nó như một món quà xuân gửi tới các thi đàn viên NCT, với hội viên NCT và những người yêu thơ trong, ngoài huyện để cùng với bao món quà Tết khác, các thi huynh, thi hữu cùng các hội viên NCT vui Tết đón Xuân.

Sự cố gắng, nỗ lực ấy của BCH thi đàn hội NCT Trang Thơ đã đạt được nguyện vọng như mong muốn. Đó là một sự cố gắng lớn của BCH thi đàn hội NCT huyện Trang Thơ chúng ta.Thơ NCT tập I của UBMTTQ, ban đại diện hội NCT huyện Trang Thơ đã ấn hành ra mắt giới thiệu trong dịp 01/10/2011 kỷ niệm Quốc tế NCT: Trong lời giới thiệu Ban biên tập đã khẳng định: NCT là lớp người từ tuổi trẻ đã đóng góp xương máu, sức lực trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược. Là lớp người đã nhiệt tình tham gia xây dựng đất nước qua các thời kỳ… Ngày nay, trong hội NCT họ dã luôn sống vui, sống khỏe, sống có ích; họ tiếp tục gánh vác công việc gia đình và xã hội. Điều đặc biệt quý và đáng trân trọng là họ còn miệt mài, say sưa làm thơ, góp vui cho cuộc sống và tri ân nguồn cội, tri ân Đảng cộng sản Việt Nam, Bác Hồ vĩ đại, tự hào về một thời để nhớ. Khuyên dạy con cháu giữ gìn và phát huy dạo lý “Uống nước nhớ nguồn” và những truyền thống tốt đẹp của quê hương.Nhận thức đúng vai trò NCT huyện nhà: Căn cứ quyết định số 12/2011-QĐ/TTVHNCT-VN ngày 18/6/2011 về việc thành lập Thi đàn NCTVN. Quyết định số 196/2011/QĐTTVHNCT-VN công nhận thành viên sáng lập thi đàn NCTVN tỉnh Nam Định là thành viên sáng lập thi đàn NCTVN. Qua một thời gian liên lạc, ban liên lạc NCT huyện Trang Thơ người tiêu biểu là ông Cao Công Hứa PCN thi đàn NCT tỉnh Nam Định đã tập hợp được một số nhà thơ cao tuổi tâm huyết và thành lập BCH lâm thời để hoạt động. Được sự đồng tình ủng hộ của các cấp có thẩm quyền huyện, tỉnh, trung ương; theo Quyết định số 252 ngày 15/02/2012 thi đàn NCT huyện Trang Thơ được thành lập.

Đó là một tin vui với hội NCT huyện nhà. Bởi Thi đàn NCT sẽ đồng hành cùng các CLB thơ NCT các xã hiện có đã ra mắt trước đây. Thi đàn NCT huyện nhà được các cấp Đảng, chính quyền có thẩm quyền đồng tình ủng hộ trong việc sáng tác thơ in thơ, chuyển tải thơ ở một số hình thức, phục vụ các phong trào cách mạng của Đảng ở địa phương và rộng hơn nữa. Các hình thức phổ rộng thơ của thi đàn có tư cách pháp nhân, có tài khoản, có con dấu có văn phòng hoạt động chịu sự chỉ đạo của cấp có thẩm quyền và như vậy mỗi cá nhân trong thi đàn cần đăng tải in thơ đều được sự hỗ trợ của thi đàn NCT cấp trên. Ngày 06/09/2012 thi đàn NCT huyện nhà long trọng tổ chức lễ ra mắt. Ngay sau đó tại bài viết “Tự hào Trang Thơ quê tôi” tác giả Văn Chung xã Giao Thịnh viết với niềm tin và hy vọng:

“… Nhâm Thìn mở hội hân hoan,

Tháng chín thi đàn “ra mắt” thi ca

Mai ngày rồi sẽ mở ra

“Tập 2” cao tuổi nở hoa kính chào…!”

Vâng và giờ đây: ThơNCT Trang Thơ -Tập 2 đã thực sự chào đời!

Kế tục truyền thống thơ, thơ NCT tập 1, với khuôn khổ tập thơ, trình bày và thiết kế như nhau giữa hai tập 1 và 2: Đều có khổ 14,5×20,5 (cm). Trang trí bìa như nhau, màu sắc tập 1 xanh lá cây (mộc), màu sắc tập 2: Đỏ thẫm (hỏa) ngũ hành tương sinh.Tập thơ được giới thiệu lần lượt: chủ nhiệm thi đàn, ban biên soạn, một số hình ảnh của các vị trong ban thi đàn, một số hình ảnh lễ ra mắt thi đàn NCT Trang Thơ. Lời giới thiệu, phần thơ hội viên, phần thơ giao lưu, phụ lục…