4 lý do khiến chứng khoán toàn cầu tụt dốc

Theo các nhà phân tích, bốn lý do sau đây có thể nằm sau sự phát triển gần đây trong thị trường toàn cầu.

Bán ra toàn cầu bắt đầu vào tuần trước và đang dần dần nhặt được. Hôm qua, chứng khoán Mỹ đã giảm kỷ lục. S & P 500 thậm chí còn có một ngày tồi tệ nhất trong sáu năm qua … Theo các nhà phân tích, dưới đây có thể là nguyên nhân đằng sau những diễn biến gần đây của thị trường thế giới.

chứng khoán tụt dốc

Đọc thêm: Sách về tài chính

1. Lãi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ tăng vọt

Lãi suất đối với trái phiếu kho bạc Mỹ dài hạn chỉ mới nở rộ sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ bắt đầu một chương trình tiền tệ thắt chặt vào cuối năm 2015. Các nhà đầu tư cho rằng khi nền kinh tế Tăng trưởng tốt mà không gây ra lạm phát cao, lãi suất cho vay dài hạn có thể vẫn thấp. Tất nhiên, điều này giúp cổ phiếu tăng lên.

Tuy nhiên, kể từ tháng trước, lãi suất này bắt đầu tăng. Một số người cảnh báo rằng nếu tỷ lệ 10 năm vượt quá 2,6%, cổ phiếu sẽ gặp rắc rối lớn. Và họ đã đúng. Lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng lên 2,885% vào hôm qua, mức cao nhất trong 4 năm.

2. Chính sách Fed không rõ ràng

Ngoài việc tăng lãi suất trái phiếu, có một cuộc tranh cãi ngày càng tăng về triển vọng của chính sách tiền tệ của Fed. Kể từ khi Fed bắt đầu thắt chặt, các nhà đầu tư vẫn khá thoải mái khi giả định rằng cơ quan này sẽ ngừng tăng lãi suất thấp hơn đáng kể so với trước khủng hoảng.

Tuy nhiên, cắt giảm thuế trị giá 1,5 nghìn tỷ đô la đã được kích hoạt ngay khi Mỹ tăng trưởng trung bình 3% trong ba quý cuối năm ngoái. Báo cáo việc làm tuần trước cũng cho thấy tiền lương trong nước đã tăng, có khả năng làm tăng lạm phát. Ngoài việc Fed chuyển sang làm chủ tịch, các nhà đầu tư không chắc chắn về chính sách sắp tới của cơ quan, mặc dù Jerome Powell được mong đợi sẽ tiếp tục thắt chặt quan điểm của Janet Yellen.

3. Các yếu tố kỹ thuật

Sự khởi đầu ấn tượng của thị trường chứng khoán Mỹ hồi đầu năm nay đã chứng minh cho thấy các cổ phiếu đang được mua quá mạnh trong ngắn hạn, các nhà phân tích tại Citigroup cho biết. Chỉ số sức mạnh tuần của S & P 500 đã đạt mức cao kỷ lục và Citigroup cũng dự báo sẽ điều chỉnh 20%.

Bank of America Merrill Lynch nói rằng quá nhiều tiền đã được đổ vào thị trường với tốc độ quá nhanh. Theo họ, tín hiệu bán ra đã xuất hiện vào ngày 30/1 sau đó.

4. Cổ phiếu được định giá quá cao.

Chứng khoán Mỹ đang hướng tới mức rất cao, ngay cả khi so sánh với các tiêu chuẩn đã tăng đáng kể trong ba thập kỷ qua. Tỷ lệ giá-thu nhập của cổ phiếu Phố Wall đã tăng lên chỉ đến bong bóng dotcom và Đại Suy thoái vào cuối những năm 1920.